Bi đát 1kg sắn ở Khánh Hoà chỉ còn dưới 1.000 đồng

Đến gần giữa tháng 4.2017, giá sắn niên vụ 2016 – 2017 ở tỉnh Khánh Hòa đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, tuy vậy vẫn rất khó tiêu thụ, khiến người trồng sắn lao đao.

Theo nhiều người trồng sắn ở các huyện Cam Lâm, Diên Khánh…, đầu vụ thu hoạch sắn từ giữa tháng 1 vừa qua, giá sắn tươi bán được 1.200 đồng/kg, sau đó còn 1.000 đồng/kg rồi tiếp tục giảm xuống dưới 1.000 đồng/kg như hiện nay. 

Niên vụ 2016 – 2017, ông Trần Xuân Hoàng, 47 tuổi, thôn Xuân Lập, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm, trồng 13ha sắn. Bên cạnh đó, bình quân mỗi ngày ông Hoàng còn tổ chức thu mua từ 7-8 tấn sắn tươi cho người dân địa phương. Ông Hoàng cho biết, vụ này, người trồng sắn không có lãi khi giá sắn đã giảm xuống dưới 1.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Sắn vụ này cũng rất khó bán, bởi thị trường Trung Quốc hạn chế nhập loại nông sản này.

Ông Hoàng tính toán, chi phí để sản xuất 1ha sắn bao gồm: giống, phân bón, công thu hoạch, vận chuyển… hết gần 20 triệu đồng. Vụ này, năng suất sắn đạt khoảng 15-16 tấn/ha, thấp hơn vụ trước 2-3 tấn/ha do thời tiết không thuận lợi khi đầu vụ bị hạn hán, đến gần cho thu hoạch lại gặp mưa lụt liên tục. 

Nếu tính giá sắn tươi loại tốt nhất hiện nay bán được 1.000 đồng/kg thì mỗi héc ta sắn cho doanh thu khoảng 15-16 triệu đồng. Như vậy, người trồng sắn bị lỗ từ 4-5 triệu đồng/ha. Tuy giá sắn thấp và khó bán nhưng nông dân vẫn phải đẩy nhanh việc thu hoạch, vì vụ sắn mới 2017-2018 cũng đã bắt đầu. Do sắn tươi khó bán nên sau khi thu hoạch, nhiều hộ dân đã thái lát sắn rồi đem phơi khô để sau này mới bán.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Khánh Hòa cho biết, niên vụ 2016-2017, các địa phương trong tỉnh trồng khoảng 5.400ha sắn, tập trung ở các huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh… Đến gần giữa tháng 4, các địa phương trong tỉnh đã thu hoạch được khoảng 4.000ha sắn. Hiện nay, giá sắn tươi chỉ từ 800-900 đồng/kg nên người trồng sắn không có lãi.

Theo Nguyên Lý (TTXVN)

BÀI VIẾT KHÁC

Bộ Tài chính từ chối nhiều đề xuất xin ưu đãi cho cây sắn

Bộ Tài chính từ chối nhiều đề xuất xin ưu đãi cho cây sắn

Theo Bộ Tài chính, cây sắn là cây xoá đói giảm nghèo của người nông dân đặc...
Xem thêm
“Xin” ưu đãi cho cây sắn

“Xin” ưu đãi cho cây sắn

Hiệp hội sắn kiến nghị Thủ tướng có những chính sách ưu đãi cho cây sắn như đang áp dụng cho cây...
Xem thêm
Giá nông sản nhảy múa trên thị trường thế giới

Giá nông sản nhảy múa trên thị trường thế giới

Tuần giữa tháng 6, thị trường nông sản thế giới biến động mạnh. Trong khi giá gạo, lúa mì và cà...
Xem thêm
 Canh tác sắn năng suất cao, bền vững và hiệu quả

Canh tác sắn năng suất cao, bền vững và hiệu quả

Cây sắn là cây trồng vừa là cây lương thực khi mất mùa lúa, ngô; vừa là cây...
Xem thêm